สูตรเด็ดการใช้ TKO OKD

By Favijitr | 20/08/2018 | เข้าดู 8,131
ทีเคโอ โอเคดี TKO OKD นวัตกรรมหัวเชื้อจุลินทรีย์ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการกำจัดเพลี้ยหนอน แมลงศัตรูพืช  ในสวน  นา ไร่ หรือแปลงเกษตรต่างๆ ให้มีอัตราและวิธีการใช้ตามข้างซองที่ไม่ยุ่งยากมาก เน้นสะดวกและประหยัดค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว  แต่ด้วยประสบการณ์และความคิดสร้างสรรค์ของเกษตรกร ก็มีการประยุกต์ใช้แตกต่างกันไป  เช่นเดียวกับ เฮียโย่ง  เจ้าของสวนส้ม ที่ อ. แม่ริม  จ.เชียงใหม่  ก็ได้มาบอกสูตรจากประสบการณ์ตรง  การใช้  ทีเคโอ โอเคดี  ให้ได้ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น   เย็นฉีดพ่นตอนเช้าเพลี้ยหนอน หนอนตายเกลี้ยง  หนอนไม่มีเลย  “ใช้แว่นส่องยังไม่เห็นมีเลย”  เฮียโย่งเล่าให้เราฟังอย่างนั้น
 

 

การฉีดพ่น ทีเคโอ โอเคดี นั้น แนะนำให้พ่นตอนอากาศชื้นๆจะดีมาก เน้นช่วงเช้ากับช่วงเย็น จะทำให้เห็นผลดีขึ้น   สูตรที่ เฮียโย่งใช้  ก็คือ  

1.ใช้ทีเคโอ โอเคดี 1 ซอง
2.น้ำตาลทราย 4 กิโลกรัม
3.ไข่ 20 ฟอง
4.น้ำเปล่า 1000 ลิตร


นำทั้งหมดนี้ผสมกันแล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นก็เอาไปฉีดพ่นในแปลงเกษตรที่มีแมลงและศัตรูพืช เพลี้ย หนอน รบกวน  ฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน เฮียโย่งแนะนำว่าถ้าจะให้ดีแบบชนิดที่อยู่หมัดเลย ก็ ฉีดพ่นทุก 3 วัน จะดีมาก
(หากพื้นที่น้อยใช้น้ำไม่ถึง 1000 ลิตร ก็ลดสัดส่วนของน้ำตาลทรายและไข่ลง เช่น น้ำ 200 ลิตรก็ใช้น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม  ไข่ 5 ฟอง)
 
 

จากที่เคยมีเพลี้ยตามสวนส้ม สวนมะนาวหลังจากใช้  ทีเคโอ โอเดี ผสมตามสูตรนี้ ไม่ไม่มีเพลี้ยมาให้เห็น  ที่เคยเป็นหนักก็ลดลงตามลำดับ ปกติเคยใช้ยากำจัดเพลี้ย กิโลละสองถึงสามพันบาทก็ยังสู้ไม่ได้   เฉลี่ยแล้วครั้งหนึ่งในการกำจัดศัตรูพืชในสวนส้มของ เฮียโย่ง จะตกอยู่ที่ครั้งละประมาณ 5000 พันบาท  แต่หลังจากมาใช้ ทีเคโอ โอเคดี ใช้ครั้งละไม่ถึงหนึ่งพันบาท  ประหยัดไปได้เยอะเลยทีเดียว  และที่สำคัญยังปลอดภัยกับตัวเองด้วย
 
 
คำแนะนำ  หากในพื้นที่ที่มีแมลงศัตรูพืช เพลี้ยหนอนระบาดหนัก อาจจะใช้สลับกับสารเคมี บ้างในเบื้องต้น  จากนั้นพอหยุดการระบาด หรือเบาบางลง  ก็ให้ใช้ ทีเคโอ โอเคดี อย่างต่อเนื่องจะช่วยป้องกันในระยะยาว
 
 
พอลลีน่าฟ้าวิจิตร